Kỳ Thi JLPT là gì?

JLPT là gì?

 

Kỳ thi tiếng Nhật JLPT được lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test, có thể hiểu là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật. Kỳ thi tiếng Nhật này được tổ chức bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ (trước đây là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản) từ năm 1984. Nếu bạn đạt được một số điểm nhất định thì bạn sẽ được cấp một chứng chỉ JLPT.


Chứng chỉ này được đánh giá là một chứng chỉ đáng tin cậy của việc đánh giá và xác định trình độ thông thạo tiếng Nhật của những người không phải là người Nhật. Lúc đầu, có khoảng 7.000 thí sinh trên toàn thế giới, và tới năm 2011 đã có tới 610.000 thí sinh trên toàn thế giới tham gia kỳ thi năng lực này.

I. Bốn đặc điếm chính của kỳ thi JLPT

1. Kiểm tra khả năng ngôn ngữ giao tiếp

JLPT đặt tầm quan trọng không chỉ trên kiến ​​thức về từ vựng tiếng Nhật và ngữ pháp mà còn về khả năng sử dụng kiến ​​thức trong giao tiếp thực tế. Để thực hiện các "công việc hàng ngày" yêu cầu ngôn ngữ, không chỉ kiến ​​thức ngôn ngữ mà còn là khả năng thực sự sử dụng nó là cần thiết. Do đó, các biện pháp JLPT tiếng Nhật năng lực giao tiếp toàn diện thông qua ba yếu tố: "Ngôn ngữ kiến ​​thức" để đo lường, "Đọc" và "Nghe" để đo lường.

2. Chọn một mức độ phù hợp trong số năm cấp độ

JLPT được cung cấp trong năm cấp độ (N1, N2, N3, N4, N5). Để đo trình độ tiếng Nhật như triệt để càng tốt, các bài kiểm tra được thiết kế cho từng cấp độ.

N4 và N5 đo sự hiểu biết về Nhật Bản cơ bản mà chủ yếu là học được trong lớp học. N1 và N2 đo sự hiểu biết của Nhật Bản được sử dụng trong một loạt các cảnh thực tế hàng ngày. N3 cầu khoảng cách giữa N4/N5 và N1/N2.

3. Đánh giá chính xác hơn trình độ tiếng Nhật với số điểm thu nhỏ

Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo tính nhất quán, nhưng giữa các bài thi mức độ khó sẽ khác nhau đôi chút. Sử dụng thang "điểm gốc" (dựa trên số câu trả lời đúng) thì kết quả của các thí sinh cùng trình độ có thể khác nhau về điểm thi, tùy thuộc vào độ khó của bài kiểm tra. Thay thế thang điểm gốc, các kỳ thi năng lực tiếng nhật 2015 JLPT đã áp dụng "thang điểm thực" (ví dụ từ: 200 đến 250). Điểm thực này dựa trên các phương pháp cân bằng và cho phép đánh giá trong cùng phạm vi không tính đến thời gian làm bài thi.

Thang điểm thực cho phép các kỳ thi JLPT đánh giá chính xác và công bằng khả năng sử dụng Nhật ngữ.

4. Với JLPT bạn có thể tự đánh giá những công việc có thể làm trong tương lai

Kết quả của kỳ thì JLPT không phản ánh những gì các bạn có thể làm tại Nhật Bản trong cuộc sống thực. Vì lý do này, các kỳ thi JLPT cung cấp "Danh sách tự đánh giá có thể làm" như một tài liệu tham khảo để giải thích kết quả xét nghiệm.

Một phần tư thế kỷ kể từ khi thành lập, JLPT đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Trong năm 2009, JLPT bắt đầu được cung cấp hai lần một năm vào ngày đầu tiên của tháng Bảy và tháng Mười Hai, so với chỉ một năm một lần vào tháng trước đó. Năm 2010 chứng kiến ​​sự ra đời của "mới" JLPT, trong đó tập trung vào khả năng giao tiếp để đáp ứng nhu cầu của sinh viên đa dạng hơn và được thiết kế dựa trên phân tích dữ liệu thu thập được trong những năm qua.
1
Chat với chúng tôi