Hướng Dẫn Trả Lời Phỏng Vấn Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản

 

Hướng dẫn trả lời

    Du học Yano chia sẻ với các bạn du học sinh lưu ý Cục sẽ bắt đầu gọi kiểm tra hồ sơ cũng như kiểm tra năng lực tiếng Nhật của các bạn trong khoảng thời gian này. Trả lời phỏng vấn cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khi các bạn làm hồ sơ du học là một bước cực kỳ quan trọng trong việc đỗ hay trượt kết quả tư cách lưu trú (COE). Việc cục gọi kiểm tra hồ sơ, năng lực tiếng Nhật của các bạn là một việc xác suất và không có lịch hẹn trước. Vì thế, các bạn phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng và bình tĩnh. Thời gian gọi trong giờ hành chính từ: 8h-18h (giờ bên Nhật) ngày làm viêc̣ từ thứ 2- thứ 6 (trừ ngày nghỉ thứ 7, Chủ Nhật và lịch đỏ của Nhật).

Lưu ý:

- Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Nhật là 2 tiếng (tức 6h – 16h Việt Nam)
- Những điều cần chuẩn bị: Chuẩn bị môṭ chiếc điện thoại thâṭ tốt để đảm bảo: Loa nghe to, mic nói tốt, chế độ chuông âm lượng lớn, không bị chập chờn, không bị sập nguồn khi nhận cuộc gọi, điêṇ thoại luôn ở trạng thái đầy pin, hạn chế di chuyển đến những nơi sóng điện thoại yếu… Tránh xảy ra những lỗi như: Lỗi loa nghe, lỗi míc, lỗi máy sập nguồn khi nhận cuộc gọi, …. Vì khi nghe qua điện thoại sẽ rất khó nghe cộng với việc bị tâm lý các bạn sẽ bị cuống.
- Thái độ và cách ứng xử khi nghe điện thoại:

1. Khi nhận cuộc gọi từ đầu số 0081; +81..; Không hiển thị số điện thoại. Các bạn cần phải nhanh chóng di chuyển ra chỗ vắng người và thật yên tĩnh. Trong lúc di chuyển các bạn nói với phía đầu dây bên kia để phía bên Nhâṭ giữ máy để không ảnh hưởng tới viêc̣ phỏng vấn của các bạn: “Em xin lỗi anh/chị. Hiêṇ tại em đang ở (trong lớp học, trong hôị trường, ngoài đường, đi chợ, …) rất ồn ào. Vì thế, sẽ rất khó nghe ạ. Anh/chị làm ơn giữ máy để em di chuyển ra chỗ yên tĩnh. Em xin cám ơn.” すみません、いまべんきょうしていますから、うるさいです。それから、ききにくいです。いま、しずかなところにいきますから、ちょっとまってください。ありがとうございます。

2.  Các bạn có thể bật chế độ loa ngoài để nghe cho rõ và tốt hơn

3.  Khi trả lời phỏng vấn phải thật bình tĩnh, lắng nghe kỹ câu hỏi và trả lời tự tin, dứt khoát.    Luôn vui vẻ, ngôn từ lễ phép, dùng thể lịch sự để trả lời, khi không nghe rõ thì hãy nói làm ơn nhắc lại câu hỏi (mouichido – もういちど).,… Tuyêṭ đối không cáu gắt, tỏ thái độ khó chịu, thiếu hợp tác với người phỏng vấn, không dùng thể ngắn khi trả lời phỏng vấn,…

4.  Không cuống và trả lời qua loa (chỉ cần người ta kiểm tra 3 câu mà các bạn chỉ trả lời được 1 câu, họ sẽ cúp máy và đồng nghĩa với việc bạn trượt về năng lực tiếng Nhật). Vì thế phải liên tục học tiếng Nhật, chịu khó luyện nghe thật nhiều (Hãy dành thời gian tối thiểu 9 tiếng/ ngày để học nhé)

5.  Tuyệt đối không được có tiếng ồn ào bên cạnh khi trả lời phỏng vấn

Trong thời gian này thì các bạn tuyệt đối không bia rượu, kể cả người bảo lãnh của các bạn cũng vậy. Phải học thuộc nội dung hồ sơ của mình như nghề nghiệp, tên giám đốc công ty khai chứng minh thu nhập, chứng minh công việc, tên phó giám đốc, trưởng phòng nhân sự, kế toán trưởng,.v.v… Tham khảo thêm trong bản hồ sơ học sinh đã được trung tâm phát cho mỗi bạn học sinh khi học trên lớp Trả lời chính xác và khớp với những thông tin đã khai trong hồ sơ du học nộp sang cục xuất nhâp̣ cảnh Nhật Bản. Hãy nhắc bố mẹ của các bạn (người bảo lãnh tài chính) cần phải trả lời chính xác những thông tin đã khai trong hồ sơ du học.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG !!!

 
1
Chat với chúng tôi