Làm Thế Nào Để Học Tốt Chữ Kanji

Học chữ Kanji là một việc tương đối “khó nhằn” đối với mọi người học tiếng Nhật ở bất kì trình độ nào. Càng học thì danh sách chữ Kanji càng dài, càng nhiều nét, vậy thì học làm sao để chúng ta có thể nhớ chính xác cách viết, ý nghĩa của mỗi chữ Kanji. Đây là kinh nghiệm học tập được rút ra từ thực tế.

Về cấu trúc chữ KanjiChữ Kanji trong tiếng Nhật hầu hết được tạo từ 2 thành phần:

  • Phần bộ   (chỉ ý nghĩa của chữ).
  • Phần Âm (chỉ âm đọc).

Một sai lầm mà người học Kanji thường mắc phải đó là bỏ qua việc học bộ thủ. Mọi chữ Kanji đều là sự kết hợp của 214 bộ thủ. Học bộ thủ không khiến các bạn mất thêm nhiều thời gian mà đó chính là một phương pháp để bạn rút ngắn thời gian và giúp ghi nhớ Kanji một cách khoa học hơn.

Học Kanji, theo mình cái đầu tiên nên học đó là học âm Hán - Việt, việc học âm Hán -Việt đem lại vô vàn lợi ích cho người học Kanji, nó có thể giúp người học nhớ âm ON, nếu như trong bài đọc mình gặp từ ghép từ Kanji không biết chính xác nghĩa từ ấy mà mình biết âm Hán - Việt thì mình có thể suy luận được nghĩa của nó. Xác suất đúng là khá cao.

Chúng ta nên phân biệt, học và ghi chú những chữ Kanji gần nhau chỉ thay một bộ là thành chữ khác, cách học này giúp chúng ta không bị nhầm lẫn về sau này.

Ví dụ:

  • Chữ thanh 青, đứng một mình nó là màu xanh ,
  • Thêm bộ tâm đằng trước thì lại thành là chữ tình 情 (trong ái tình)
  • Lại thêm bộ Nhật vào chữ thanh thì ra chữ tình 晴 (trời trong xanh , trời đẹp)
  • Thay chữ nhật thành 3 chấm thủy thì lại thành chữ Tinh 清 (trong tinh khiết) 
  • Muốn Thanh thành Tinh 精 ( trong tinh hoa) thì chỉ cần thêm vào bộ Mễ(gạo, nước Mỹ) 

Khi gặp một chữ Kanji mà mình không nhớ thì phải tra ngay, các bạn nên cài phần mềm từ điển vào điện thoại để khi gặp có thể tra ngay.

Và sau cùng chúng ta phải ôn lại mỗi ngày, trí nhớ đơn giản là sự lặp lại, các bạn đọc thuộc nhuần nhuyễn đến mức đọc xuôi cũng được đọc ngược cũng được. Cách học tốt và dễ nhất khi ôn tập Kanji đó là làm những flash card, dễ học, dễ nhớ.

1
Chat với chúng tôi