Những Cách Hay Để Ghi Nhớ Từ Vựng Và Học Tiếng Nhật Hiệu Quả

1. Phân loại và xếp nhóm từ mới với từ có liên quan với nhau, học từ vựng theo chủ đề để dễ học , dễ nhớ. Học một cách dàn trải sẽ không thể nhớ được nhiều và dễ chán.

2. Đọc, xem càng nhiều càng tốt, đặc biệt là báo chí về văn hoá, ẩm thực,… giới thiệu về đất nước Nhật Bản vì có rất nhiều điều hay, lý thú sẽ hấp dẫn bạn khi đọc ( trên youtobe rất là nhiều nhiều luôn), hãy chăm chỉ tìm tòi và tham khảo.

3. Cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Nhật, dần dần, quá trình suy nghĩ trở nên tự nhiên hơn.

4. Thực hành lặp đi lặp lại: nghe, viết, đọc và nói nhiều và nhiều hơn nữa.

5. Cố gắng ứng dụng ngôn ngữ thường xuyên trong bối cảnh của cuộc sống hàng ngày.

6. Tìm hiểu về nguồn gốc của từ và cách các từ khác nhau có liên quan đến nhau.

7. Liên hệ từ vựng với hình vẽ, hình ảnh và những cảnh hài hước để tạo sự thích thú khi học.

8. Xem TV hoặc film Nhật Bản cho trẻ em, các video, hình ảnh giới thiệu về văn hoá, đất nước con người Nhật Bản. Học bằng hình ảnh sinh động là cách tiếp thu nhanh nhất và dễ nhớ nhất.

9. Luyện nói tiếp xúc càng nhiều càng tốt với người bản xứ nếu có cơ hội.

10. Đọc/ phát âm to từ vựng khi học để chính bản thân nghe được. Đừng cảm thấy ngại vì điều đó. :oops:

11. Liên hệ từ mới với các từ có âm có liên quan, hay tương tự trong tiếng Việt để sễ nhớ

12. Liên hệ, tìm, tra cứu từ mới với những câu chuyện, trò chơi hay phim ảnh.

13. Nghe các bài hát tiếng Nhật, tập hát theo và ghi nhớ chúng, nhớ giai điệu,nhớ ngôn từ, cách này được rất nhiều người sử dụng và rất hiệu quả không chỉ với những người học tiếng Nhật. Nhạc Nhật thật sự rất hay và cảm xúc đó.

14. Kiên trì tập luyện hàng ngày bằng cách tự nói chuyện một mình, nói chuyện với với mọi người mặc dù họ không hiểu để tạo hứng thú tinh thần khi học như vậy sẽ nhớ rất tốt.

15. Cố gắng sử dụng các từ mới trong một câu đơn giản để tìm hiểu toàn bộ cụm từ.

16. Thay đổi phương pháp học tập thường xuyên để nó không nhàm chán. Nếu thấy phương pháp học nào đó không phù hợp hay hiệu quả thì hãy tìm phương pháp khác, những cách mà người khác học tốt chưa chắc đã phù hợp với mình.

17. Đặt ra mục tiêu ngôn ngữ cụ thể cho tương lai. Mục tiêu có thể đạt được là một động lực tuyệt vời.

18. Hãy học tập vui vẻ nhé! Nếu bạn đang buồn chán bởi việc học, hãy tìm một cách khác để làm điều đó. Khi tinh thần tốt thì việc học mới có hiệu quả, đừng cố gắng ép bản thân học thật nhiều thật nhiều như vậy sẽ rất áp lực và chất lượng, hiệu quả thì không tốt.

19. Hãy nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ được sang Nhật, sống và làm việc với người Nhật, tưởng tượng mình sẽ trải nghiệm cuộc sống của con người nơi đây việc này sẽ rất có ích và vô cùng lý thú khi học (tạo trạng thái kích thích khi học sẽ vào hơn).

20.  Truyện tranh Nhật Bản chắc chắn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, đó là cách hay và hấp dẫn để học tiếng Nhật, đọc nhiều sẽ quen với mặt từ và cấu trúc, ngữ pháp tiếng Nhật.

21. Nắm chắc cấu trúc,ngữ pháp để vận dụng.

22.  Giấy note chắc chắn là món không thể thiếu khi học tiếng Nhật, học từ vựng, khi thấy chỗ nào, từ mới nào mà chưa hiểu thì nên tìm hiểu và tra ngay để dễ nhớ.

23. Cuối cùng lựa chọn cho mình những cách học cảm thấy hứng thú và hiệu quả nhất.

Yano xin chúc các bạn lựa chọn được cho mình phương pháp học tốt nhất, hiệu quả nhất và phù hợp với mình nhất. 

Chúc các bạn thành công!

1
Chat với chúng tôi