Những sai lầm thường gặp khi học tiếng Nhật

Du Học Yano tiếp tục chia sẻ với các bạn những sai lầm thường gặp khi học tiếng Nhật

Đầu tiên là: ” Cần nhiều năm để sử dụng thành thạo một ngoại ngữ”
Thực tế là bạn cần học 6 tháng là có thể giao tiếp bằng một ngoại ngữ mới. Tuy nhiên, để hiểu sâu một ngôn ngữ thì bạn cần phải có khả năng hệ thống hóa và khả năng so sánh với ngôn ngữ mẹ đẻ và có thể cần nhiều thời gian hơn. Đừng quên là để hệ thống hóa được ngôn ngữ mẹ đẻ (tiếng Việt) có khi bạn cũng phải mất cả chục năm!

tu-hoc-tieng-nhat

Học tiếng Nhật không lâu như mọi người nghĩ

Thứ hai là: “Trẻ em học ngoại ngữ dễ hơn người lớn”
Thực tế thì ngược lại người lớn học ngoại ngữ dễ hơn trẻ em rất nhiều. Người lớn có khả năng hệ thống hóa, so sánh với ngôn ngữ tiếng Việt. Người lớn là những người đã nắm rõ được ngôn ngữ mẹ đẻ, nên khả năng hệ thống hóa sẽ lớn hơn trẻ em rất nhiều, giúp họ dễ dàng nắm hết hệ thống ngữ pháp, văn tự trong một thời gian ngắn. Bạn có thể học 2000 chữ kanji trong 1 tháng. Trẻ em Nhật cần tới 6 năm để học hết kanji.

Thứ 3 chính là: “Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó”
Thực tế rằng trên thế giới không có ngôn ngữ nào khó hơn ngôn ngữ nào. Tất cả ngôn ngữ đều có chung một vai trò: Diễn đạt sự vật, sự việc cho người khác và truyền tải cảm xúc. Bạn thấy khó vì bạn chưa tìm ra quy luật, chứ không phải vì nó thực sự khó. Phần lớn người Nhật cũng đều ảo tưởng tiếng Nhật khó, cũng như nhiều người Việt tưởng rằng ngữ pháp, phát âm tiếng Việt khó. Thực chất thì không phải như vậy. Tiếng Việt và tiếng Nhật thậm chí còn gần gũi nhau (và rất khác so với ngôn ngữ châu Âu.

Sai lầm thứ tư là: “Giao tiếp giỏi tiếng Nhật nghĩa là giỏi tiếng Nhật”
Đây là một sai lầm phổ biến của người học tiếng Nhật. Người giỏi thực sự là người diễn đạt nội dung bằng tiếng Nhật giỏi, còn giao tiếp giỏi chỉ là bạn nắm được một số ít từ giao tiếp, một ít mẫu ngữ pháp giao tiếp và nói sao cho giống người Nhật. Để đánh giá mức độ hiểu tiếng Nhật thì phải dựa vào khả năng đọc hiểu, phán đoán ý nghĩa, khả năng diễn đạt tiếng Nhật (sao cho dễ nghe, dễ hiểu). Đương nhiên là bạn cũng nên học cả giao tiếp nữa. Tuy nhiên, để hiểu rõ tiếng Nhật thì bạn phải hệ thống hóa được ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật (nhất là chữ kanji).

YANO đã chia sẻ với các bạn bốn sai lầm của người chưa học tiếng Nhật, đang và sắp có dự định học tiếng Nhật. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khác về ngôn ngữ của xứ sở hoa anh đào. Chúc các bạn sẽ thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Nhật cũng như trên con đường đi du học nhé.

 

1
Chat với chúng tôi