Những việc cần chuẩn bị trước khi đi du học Nhật Bản

 
1. Năng lực tiếng Nhật
Thời gian ở trong nước các bạn hãy dành thời gian tối đa để học tiếng Nhật nhiều nhất có thể. Với quan điểm của Yano thì việc học ngoại ngữ yêu cầu sự chăm chỉ và cần cù, có những bạn có năng khiếu học ngoại ngữ thì có thể các bạn sẽ học nhanh hơn các bạn khác, nhưng nếu không chăm chỉ học từ mới thì cũng không thể giỏi được bằng các bạn chịu khó học từ mới và luyện nghe nói nhiều. Các bạn cứ thử tưởng tượng trong thời gian tối thiểu 6 tháng học ngoại ngữ trước khi sang Nhật, ngày nào các bạn cũng học liên tục cả ngày, thường xuyên giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Có người quản lý liên tục việc học thì năng lực tiếng của các bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Vì còn trẻ nên tâm lý đôi khi sẽ sao nhãng việc học nếu không có người rèn luyện và kèm cặp đúng không các bạn?
2- Văn hóa Nhật
Về văn hóa Nhật có rất nhiều điều các bạn cần phải tìm hiểu.
2.1 Văn hóa chào hỏi
Động tác cúi đầu chào của Nhật Bản tưởng chừng đơn giản nhưng nó cũng có nhiều điều cần chú ý! Khi cúi chào chúng ta luôn phải giữ cho lưng thật thẳng, luôn trong tư thế ngẩng cao đầu, nửa thân trên nhẹ nhàng hướng về phía trước nhưng nửa thân dưới vẫn phải theo một đường thẳng, không được cong về phía sau đâu nhé! Đối với nam thì hai tay đặt dọc theo thân, còn với nữ thì đặt hai tay ở vạt áo trước thành hình chữ V, bàn tay phải đặt trên bàn tay trái. Mắt luôn hướng xuống khi ta thực hiện động tác cúi đầu, và càng cúi lâu thì càng thể hiện sự tôn trọng của chúng ta với người đối diện. Một điều thú vị đó là, hành động cúi đầu này không những dùng khi chào hỏi mà còn được dùng để tỏ lòng biết ơn hay xin lỗi, người Nhật gọi đó là hành động Ojigi.
2.2 Khi tham gia các phương tiện công cộng
Khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, các bạn nên lưu ý là không nghe điện thoại, không nói chuyện to, cười đùa khi đi cùng bạn bè. Đặc biệt điện thoại bên Nhật không để chuông mà chỉ để chế độ rung. Các bạn nên tập dần thói quen này nhé! Khi đi tàu điện, xe bus,… các bạn có thể đọc tin tức, nếu xem video thì cần đeo tai nghe. Tránh để ảnh hưởng tới người xung quanh. Vì nếu người Nhật họ cảm thấy phiền thì họ sẽ nhắc nhở trực tiếp hoặc báo nhân viên nhà ga nhắc nhở đó! Khi đó sẽ xấu hổ lắm vì sẽ có rất nhiều ánh mắt dồn về phía các bạn đó.
2.3 Văn hóa đúng giờ:
Người Nhật họ rất nghiêm túc về giờ giấc cho nên các bạn để ý. Với mỗi cuộc hẹn họ đều đến trước 5-15 phút. Vì thế, các bạn nên tập thói quen đi học đúng giờ và nên đến lớp trước 5-15 phút hằng ngày. Hãy tập cho mình thói quen đúng giờ để sau này qua Nhật đỡ bị thiệt thòi nhé. Vì cứ đi muộn 4 lần là các bạn bị tính là 1 buổi nghỉ đó. Sau này sẽ ảnh hưởng tới việc xin gia hạn visa nhé.
3- Sức khỏe và sự rèn luyện đi bộ, chạy bộ hàng ngày
Nhiều bạn trẻ khi mới sang Nhật không có sức khỏe nên việc thích nghi ngay với môi trường mới gặp rất nhiều khó khăn. Ở trong nước đi 100-200 m nhiều bạn không muốn đi bộ mà lấy xe máy hoặc xe đạp để đi, qua tới Nhật Bản thì hầu hết là phải đi bộ từ nhà ra đến ga tàu và từ ga tàu tới trường, chỗ làm. Cho nên nhiều bạn bị đau chân khi sang phải đi bộ nhiều.
Đồng thời, Nhật Bản là xứ lạnh nên mùa đông du học sinh rất rễ bị cảm lạnh.Cho nên, hãy tập thể dục hằng ngày để nâng cao sức khỏe cho bản thân. Hãy lập cho mình một lịch trình hằng ngày đi bộ từ 3-5 km duy trì đều vào các buổi sáng hoặc buổi chiều 


4. Rèn luyện những thói quen sạch sẽ, ngăn nắp trong cuộc sống.
4.1 Xả rác đúng nơi quy định.
Ở Nhật là một đất nước rất sạch sẽ, tất cả là do ý thức của người dân phải không các bạn? Vì thế các em nên tìm hiểu việc phân loại rác, đổ rác đúng nơi quy định và đúng ngày nhé.
Hãy tập thói quen này cho mình, để chúng ta không phải đón nhận những ánh mắt kỳ thị nhìn các bạn khi các bạn xả rác bừa bãi nơi công cộng nhé!
4.2 Ngăn nắp
Người Nhật cũng nổi tiếng thế giới về tính ngăn nắp. Nên ngày từ khi con ở Việt Nam bạn hãy rèn luyện cho mình tính ngăn nắp.Từ góc học tập và chỗ ở gọn gàng thì chỗ làm việc của bạn sau này cũng sẽ gọn gàng vì đó là tính cách và tính cách này có được là do sự rèn luyện đó các bạn.
Trung tâm du học Yano hy vọng  những chia sẻ trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản
Chúc các bạn thành công!
1
Chat với chúng tôi