Thủ tục gia hạn visa

Thủ tục gia hạn visa- du học sinh Nhật Bản cần biết

Đi du học Nhật Bản, khi thời hạn lưu trú hết. Du học sinh bắt buộc phải làm thủ tục gia hạn thêm thời gian lưu trú. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những điều kiện và thủ tục để gia hạn thêm Visa cho du học sinh.


                                    Thủ tục gia hạn visa- du học sinh Nhật Bản cần biết

1.Điều kiện được gia hạn thêm Visa khi đi du học Nhật Bản

* Yêu cầu về học tập

Du học sinh muốn được gia hạn visa phải đảm bảo có tỷ lệ đi học từ 80% trở lên. Đồng thời không vi phạm các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản và đã đóng học phí kỳ 1 năm thứ 2.

*Cách tính tỷ lệ đi học:

Các trường học tại Nhật Bản sẽ tính tỷ lệ đi học dựa trên số tiết học sinh đi học, chia cho tổng số tiết tháng đó. Nếu học sinh không nghỉ tiết nào thì tỷ lệ đi học sẽ là 100%.  Chính vì thế, du học sinh cần hết sức lưu ý những tháng có ít tiết.

Ví dụ: Trong tháng 9 du học sinh có 20 tiết học (tương đương với 5 buổi học), nếu học sinh nghỉ học 4 tiết (tương đương 1 buổi học) trong tháng đó thì tỷ lệ đi học chỉ còn 80%. Đến thời điểm nộp hồ sơ xin visa hoặc xin vào trường đại học, cao đẳng hay senmon. Trường sẽ tính trung bình tỷ lệ đi học của tất cả các tháng của học sinh đó.

Tỷ lệ đi học là một trong những tiêu chí cực kỳ quan trọng vì Cục lưu trú sẽ xem xét  việc học sinh có được gia hạn visa không. Nếu tỷ lệ đi học thấp hơn 80% thì học sinh sẽ không được gia hạn visa.

Các trường cao đẳng, đại học hay senmon cũng sẽ dựa vào tiêu chí này để quyết định xem học sinh có đủ điều kiện nhập học không. Riêng đối với các trường đại học, phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 90% trở lên. Còn đối với các trường Senmon thì phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 80% trở lên. Chính vì thế học sinh cần phải chú ý đi học đầy đủ và không bỏ tiết.

Một số chú ý căn bản dành cho du học sinh:

Đi học muộn, về sớm đều coi như là nghỉ học buổi đó

Tỷ lệ đi học phải trên 90% số buổi học

Nếu tỷ lệ đi học dưới 90% số buổi học thì nhà trường sẽ gọi điện về thông báo cho gia đình và sẽ khó khăn hơn khi xin visa.

Nếu nghỉ học nhiều sẽ có thể bị đuổi học

Trong giờ học không được hút thuốc, ăn quà, sử dụng điện thoại.

*Yêu cầu về nộp học phí:

Du học sinh phải nộp đầy đủ học phí kỳ 1 năm thứ 2 mới được gia hạn thêm Visa.

Trước khi kết thúc năm học thứ nhất khoảng 3 tháng. Học sinh cần chuẩn bị tiền để đóng học phí năm thứ 2. Khoản tiền này học sinh nên nhờ gia đình ở Việt Nam chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản nhà trường. Điều này sẽ chứng minh việc gia đình có đủ điều kiện tài chính và sẵn sàng chi trả để con em theo học tại trường.

2.Thủ tục gia hạn thêm Visa khi đi du học Nhật Bản

Thông thường khi bạn nộp đủ các giấy tờ xin gia hạn và giấy tờ hoàn toàn hợp lệ thì trong vòng 2 tuần bạn sẽ được thông báo gia hạn. Bạn mang hộ chiếu cùng tiền lệ phí – khoảng 4.000 yên để nhận visa gia hạn.                                                            Du học sinh cần gia hạn visa trước khi hết hạn

 *Nơi nộp đơn xin gia hạn visa cho du học sinh

Du học sinh đến nộp tại 入国管理局 (thường gọi là nyukan) tại địa phương. Bạn có thể tìm địa chỉ nyukan gần nhà trên website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

*Những giấy tờ cần thiết:

1.Đơn xin gia hạn visa

2.Một ảnh 3×4 chụp trong khoảng 3 tháng trở lại đây

3.Giấy chứng nhận đang học ở trường: giấy này bạn xin ở trường bạn học

4.Giấy chứng nhận thành tích: Xin ở trường

5.Hộ chiếu

6.Thẻ lưu trú

7.Thẻ học sinh

8.Tiền làm thủ tục: 4.000 (nộp khi đến lấy thẻ lưu trú mới)

9.Các loại giấy chứng nhận hỗ trợ thu nhập. Như giấy chứng nhận học bổng (奨学金支給証明書), giấy nhận tiền (送金証明書), thẻ tiết kiệm (預金通帳の写し),…

*Các bước nộp đơn:

Bạn xin các giấy tờ cần thiết  ở trường như trên, điền đơn và đến Nyukan để nộp. Ở đó bạn sẽ viết địa chỉ lên bưu thiếp được phát. Sau khoảng 2 tuần thì bạn sẽ nhận được thông báo gửi về nhà. Bạn chuẩn bị khoảng 4.000 yên và đơn xin làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Một lưu ý là bạn phải nộp đơn trước khi hết hạn visa.

Những thông tin trên đây rất quan trọng đối với mỗi du học sinh khi đi du học Nhật Bản. Khi làm việc và học tập tại nơi xứ người thì bạn phải cẩn trọng với những thủ tục pháp lý. Tránh trường hợp vô tình trở thành người lưu trú trái phép

  Yano chúc các bạn thành công!
 

1
Chat với chúng tôi