Điểm cần chú ý của Du Học Sinh trước khi sang Nhật

 

 

ĐIỂM CẦN CHÚ Ý CỦA DU HỌC SINH TRƯỚC KHI SANG NHẬT !

 1. Chú ý về văn hóa:

Sự khác nhau về văn hóa của hai nước Nhật Bản và Việt Nam khiến các bạn khi mới sang Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn, và để tránh gặp phiền phức chúng ta nên cần chú ý các việc như sau:

- Đi ngoài đường hạn chế nhìn ngang nhìn dọc, việc của ai người đấy làm, không nên nhìn người khác với con mắt ngạc nhiên, ( sự ngạc nhiên của bạn là điều đương nhiên của nước Nhật).

- Khi đi lại ngoài đường không nên nói To, không nên cười đùa To, vì ảnh hưởng đến những người xung quanh, ( trên tàu tốt nhất không nên nói chuyện, nếu có nói thì nói nhỏ ).

- Nấu nướng các bạn cũng hạn chế dùng các món ăn có mùi như nước mắm, mắm tôm vì bên Nhật họ không ăn nước mắm nên họ không thích mùi nước mắm.

- Trong cuộc sống hàng ngày, tại chỗ ở của các bạn Du học sinh, các bạn nên đi lại ngoài hành lang nhẹ nhàng, không nói chuyện to và không nên làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến những người hàng xóm của bạn.

- Việc vứt rác, bên Nhật họ phân các loại rác rất rõ ràng nên chúng ta cần nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy định, mỗi vùng có quy định về ngày đổ rác khác nhau nên các bạn hỏi rõ chủ nhà hoặc nhà trường về quy định nơi mình sống.

 2. Khí hậu:

Nhật bản về cơ bản có 4 mùa rõ dệt như Hà nội, mùa hè cũng nóng như Việt Nam, mùa đông thì lạnh hơn và có tuyết thôi, nên các bạn hãy mang theo quần áo phù hợp cho 4 mùa.

 3. Chú ý các vật dụng cần mang theo:

Các đồ dùng mang theo có thể như: đồ khô, ruốc, mỳ tôm, bột canh, miến, nấm, lạc, muối vừng, xà bông, kem đánh răng, khăn mặt, cặp sách và các đồ dùng học tập. Các bạn mang theo mỳ tôm hay các đồ dùng thực phầm ăn khoảng (2 tuần đến 1 tháng), các bạn cũng mang theo ít thuốc thông dụng như: đau đầu, cảm cúm, đi ngoài, sốt và các thuốc bôi dị ứng, thuốc đau mắt, 2 vỉ thuốc kháng sinh.

 4. Chú ý các thủ tục cần đăng ký sau khi sang Nhật:

Sau khi sang Nhật các bạn cần làm ngay những thủ tục giấy tờ như sau:

Làm con dấu -> Đăng ký thẻ ngoại kiều và bảo hiểm xã hội -> Đăng ký thẻ và sổ ngân hàng -> Đăng ký thẻ và sổ bưu điện -> Đăng ký điện thoại đi động.

 5. Những khó khăn khi cần thiết liên hệ cho ai:

Về cơ bản các bạn khi ra ngoài phải mang theo thẻ ngoại kiều hoặc thẻ học sinh, các bạn cũng phải biết số điện thoại của nhà trường nơi các bạn theo học, cũng như các bạn phải làm quen và xin số điện thoại liên lạc của các Senpai( Người sang trước). Và khi có vấn đề gì xảy ra các bạn hãy liên hệ nhà trường hoặc các Senpai để họ hỗ trợ các bạn, đối với các bạn ở Nagoya hãy liên hệ với Hội Du Học Yano chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn bất cứ khi nào khi các bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn.

1
Chat với chúng tôi