Hành trang chuẩn bị khi đi du học

   Hẳn các bạn du học sinh đang rất hoang mang khi không biết cần phải chuẩn bị cho mình những gì khi đi du học. YANO thấu hiểu được nỗi lo đó của các bạn vì vậy YANO xin đưa ra một số kinh nghiệm về hành trang cần chuẩn bị trước khi đi du học.

   Điều đầu tiên đó chính là vấn đề về quần áo và giầy dép của các du học sinh. Đến với đất nước tươi đẹp này thì sự khác biệt đầu tiên là về thời tiết. Ở Nhật Bản còn lạnh hơn rất nhiều so với Việt Nam, ở đa số các vùng vào mùa đông đều có tuyết rơi. Nhắc đến điều này thì chúng ta ai ai cũng sẽ phải chuẩn bị cho mình vài bộ áo rét loại đặc biệt phải không nào ? Cùng với đó, quần áo mà chúng ta mang sang ko nên quá nhiều và cũng không nên mặc đồ quá bó, vừa người vì khi đidu học thì việc thay đổi cân nặng gần như là chuyện phổ biến với tất cả du học sinh. Nhưng thường thì các bạn đều tăng cân và hầu như những quần áo cũ khi mang sang đều không thể sử dụng. Hơn nữa, ở Nhật nói chung thì phong cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay đều là quần áo khá rộng, có chút bay bay pha chút cá tính.

   Với giầy dép thì đây là một trong những điều khác biệt nữa đối với người Việt Nam, hầu hết ở Nhật đều đi giầy, dép bệt và đi theo trường phái rộng rãi thoải mái giống như quần áo vậy. Sở dĩ như thế là vì do ở bên Nhật chủ yếu là đi bộ và đi tàu điện ngầm nên việc sở hữu nhiều đôi giầy cao gót là vô cùng hiếm. Vậy nên tốt hơn cả là du học sinh nên chuẩn bị cho mình vài đôi giầy thể thao và dép thoải mái để đi nhé.

   Tiếp đến là phải kể đến ẩm thực. Khi mới sang thì các bạn sẽ choáng ngợp bởi sự phong phú và đắt đỏ của các thựcphẩm Nhật Bản. Vốn là 1 vùng đất ko được thiên nhiên ưu đãi về đất đai nên những thực phẩm như gạo, thịt bò, thịt lợn,rau củ quả… là rất đắt đỏ. Chưa kể khi mới sang thì có thể các bạn du học sinh sẽ ko quen với đồ ăn Nhật nên sẽ liên tiếp gặp khó khăn. YANO khuyên các bạn nên chuẩn bị vài món đồ khô để mang theo bên mình để có thời gian làm quen vàhòa nhập với ẩm thực nơi đây. Khi đã quen thì các bạn có thể sẽ còn yêu thích món ăn Nhật Bản chẳng kém các món ăncổ truyền ở Việt Nam đấy. Song song với đó, các món ăn như thịt gà, trứng và các món hải sản lại có giá rẻ hơn. Nếucác bạn sống chung và mua đồ ăn cho cả tuần thì sẽ được giá rẻ hơn nữa, và khi nấu chung các bạn sẽ tiết kiệm được 1khoản tiền khá khá để bù vào chi phí sinh hoạt khác đấy.

   Sau ẩm thực chính là vấn đề bảo vệ sức khỏe của du học sinh. Chuyện lạ thời tiết và sinh hoạt ăn uống ko hợp sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm và bị mắc 1 số bệnh thông thường như đầy bụng, dị ứng, cảm, đau đầu, sổ mũi….. Nên biết rằng tiền thuốc và tiền khám bệnh ở Nhật là vô cùng đắt đỏ so với 1 du học sinh khi mới sang Nhật. Đấy là chưa kể đến việc bất đồng về ngôn ngữ sẽ gặp nhiều khó khăn khi đi chữa bệnh hay mua thuốc ở Nhật. Vậy nên tốt hơn hết là các bạn du học sinh nên mua cho mình những thuốc để chữa những bệnh thông thường kia để phòng thân nhé. Nhưng đó là những vấn đề sức khỏe thông thường, nhưng khi các bạn đi du học thì đã đóng bảo hiểm y tế thì khi các bạn có vào khám chữa bệnh ở trong bệnh viện thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Các bệnh viện bên Nhật có điều kiện chăm sóc y tế rất tốt, các bạn hoàn toàn yên tâm nhé. 

Hãy chuẩn bị hành trang cho mình thật tốt để các bạn có thể dễ dàng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống tại sứ xở hoa anh đào này nhé!

1
Chat với chúng tôi