Việc làm Thêm

Một trong những nỗi trăn trở của nhiều học sinh, sinh viên khi chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản chính là việc làm thêm. Có thể nói, đây là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình ra quyết định của sinh viên bởi việc làm không chỉ giúp các bạn có cơ hội học hỏi, giao lưu, tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Nhật mà còn mang lại một nguồn thu nhập đáng kể nhằm giảm bớt chi phí.

Chính vì vậy 99% các du học sinh đều có những câu hỏi thắc mắc xoay quanh vấn đề việc làm thêm:
· Sang bên đó, trường có giới thiệu việc làm cho chúng em không?
· Sau thời gian bao lâu chúng em có thể đi làm?
· Đi làm với mức lương bao nhiều?
· Làm những việc gì?

YANO hiểu rõ điều đó và để giúp các bạn vừa học tiếng, vừa có thể đi làm một cách an toàn, trường có tổ chức chương trình học tập – làm việc song song.
Du học Nhật Bản: Đối với du học sinh Việt Nam, sau khi sang Nhật, những công việc phổ biến thường làm là: các công việc lao động đơn giản như phục vụ tại các nhà hàng; các công việc đòi hỏi vốn tiếng Việt như phiên dịch, thông dịch và dạy tiếng Việt; công việc liên quan đến chuyên môn như lập trình. Cũng có một số ít sinh viên làm việc cho các công ty có quan hệ với Việt Nam. Phần lớn những công việc nói trên đều yêu cầu phải sử dụng được tiếng Nhật ở một mức độ nhất định…

Thông tin về việc làm tại Nhật Bản

1. Lương và điều kiện làm việc khi đi du học Nhật Bản

Lương thường được trả theo giờ ở mức từ 800 yên đến 3000 yên, tuỳ theo nội dung công việc, tiền chi phí đi lại được trả riêng. Với những lao động đơn giản như phục vụ tại nhà hàng, mức lương khó có thể đạt đến 1000 yên/giờ nhưng bù lại du học sinh sẽ ăn ngay tại nơi làm. Như vậy nếu du học sinh có một công việc với mức thu nhập 800 yên/giờ và làm việc 28 giờ/tuần, thu nhập sẽ vào khoảng 96.000 yên/tháng.
Mức thu nhập này tạm đủ cho chi phí sinh hoạt, nhưng chưa thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, khi chưa nhận được học bổng hay một sự giúp đỡ vật chất nào, để có thể bù đắp toàn bộ chi phí du học, một số du học sinh phải chấp nhận làm việc cật lực do khó có được công việc dễ dàng và thu nhập cao. Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc, họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn và thu nhập cao hơn.
Tuy nhiên, cũng cần chú ý là cường độ công việc quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên kết quả học tập của du học sinh và nhiều khi, gây những thiệt hại kinh tế lớn hơn cả số tiền du học sinh kiếm thêm được. Nên điều tiết thích hợp thời gian để đạt được mục đích cuối cùng là học tập.

2. Nhưng bạn sẽ tìm việc như thế nào ở Nhật

Có nhiều cách tìm việc khác nhau trong đó phổ biến nhất là qua giới thiệu của các du học sinh khoá trên. Không ít du học sinh Việt Nam đã từng sống tại Nhật Bản nhiều năm và có nhiều mối quan hệ quen biết, qua đó có được nguồn công việc để giới thiệu cho những người khác. Uy tín của người giới thiệu sẽ giúp những du học sinh mới dễ dàng được chấp nhận hơn.

Tìm việc thông qua sự giới thiệu của trường cũng là một cách phổ biến, theo dõi thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh nước ngoài. Du học sinh có thể đăng ký và sau đó tìm thông tin qua các trang web.

Văn phòng việc làm tại địa phương mặc dù hướng đến đối tượng là người Nhật, nhưng cũng giới thiệu việc làm cho người nước ngoài. Cách khó khăn nhất là trực tiếp tìm việc qua tạp chí hoặc hỏi thẳng những cơ sở có treo biển cần người làm thêm. Nếu du học sinh chưa đủ tự tin về tiếng Nhật của mình, nên nhờ một người tương đối thông thạo liên hệ và đi cùng.
Để biết thêm và hiểu rõ hơn về dịch vụ của chúng tôi xin hãy liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất, mọi thắc của các bạn sẽ được giải đáp.


Du Học Yano hỗ trợ các bạn du học sinh tìm việc làm thêm Tại đây

1
Chat với chúng tôi